Interview

“สวนซ่อนภาพ”
บรรยากาศดี ๆ
ที่ธรรมชาติสร้างขึ้น

ถ้าถามถึงความสบายใจในยามที่เหนื่อยล้ากับการใช้ชีวิตมาอย่างเหน็ดเหนื่อย การได้มานั่งอยู่ในสวนที่ปกคลุมไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ก็คงเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คนคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นบรรยากาศที่ทำให้ร่างกายและจิตใจของเราได้พักผ่อน เช่นเดียวกับเจ้าของร้าน Tree House Cafe ผู้หญิงที่ละทิ้งความวุ่นวายของชีวิตในเมืองกรุง มาอาศัยอยู่ในเมืองเล็ก ๆ อย่างอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เริ่มต้นทำคาเฟ่ได้อย่างไร
“เริ่มจากปูกับแฟนค่ะ แฟนปูทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟในโรงแรมอยู่แล้ว หลังจากนั้นก็ไปทำงานที่ต่างประเทศ ส่วนปูเรียนมาทางด้านอาหาร จนวันนึงที่เราเบื่อการใช้ชีวิตข้างนอกแล้ว ก็กลับมาคุยกันว่าอยากจะกลับมาทำอะไรกันเล็ก ๆ ที่บ้าน ก็เลยใช้บ้านหลังนี้แหละค่ะ เปิดเป็นคาเฟ่ร้านอาหารขึ้นมา ”

แรงบันดาลใจในการแต่งร้าน
“ต้องเริ่มจากการที่เราทำบ้านค่ะ ตอนที่เราทำบ้านเสร็จแล้ว เงินก้อนสุดท้ายที่
จริง ๆ แล้วเป็นเงินสำหรับซื้อเครื่องปรับอากาศ เสร็จแล้วเราก็คุยกันว่าเราจะเอาเงินก้อนนี้กับการซื้อเครื่องปรับอากาศจริง ๆ เหรอ เพราะจริง ๆ แล้วทั้งปูทั้งแฟนไม่ได้ชอบการใช้เครื่องปรับอากาศสักเท่าไหร่ เราชอบที่มันเป็นต้นไม้มากกว่า เราก็เลยใช้เงินก้อนนั้นในการซื้อต้นที่เป็นต้นไม้หลักของบ้าน คือด้วยความที่บ้านหลังนี้ มีอายุ 10 – 12 ปีแล้ว ณ วันแรกคือมันยังเป็นแค่บางส่วนที่มีต้นไม้ หลังจากนั้นเราก็อยู่มาแล้วก็ค่อย ๆ สะสม และด้วยความที่เราชอบต้นไม้หลังจากที่เราอยู่เราใช้ชีวิตอยู่กับมันจริง ๆ ปูมีความรู้สึกว่ามันช่วยทั้งเรื่องอากาศโดยรวมทั้งบ้าน และในช่วงที่มีมรสุม ต้นไม้เหล่านี้ช่วยกันลม กันฝนได้ดีทีเดียวในบ้านหลังนี้จริง ๆ แทบไม่ได้เปิดพัดลมเลยเพราะว่ามันมีลมเข้าอยู่ตลอดเวลา ”

มุมถ่ายภาพประจำร้าน
“ส่วนใหญ่น่าจะเป็นหน้าบาร์ค่ะ หรือจุดที่มีต้นไม้เยอะ ๆ อย่างเช่นกำแพงมุมหน้าร้านที่คนมาแล้วมักจะถ่ายรูปกันเป็นประจำค่ะ”

เมนูขึ้นกล้อง
“เมนูอาหารที่ร้านปูจะเป็น Spaghetti เป็นหลักนะคะ แต่ที่นิยมสำหรับของร้านก็คือจะเป็น Pesto Cream Sauce โดยที่จะมีให้เลือกเป็นกุ้งกับแซลมอน”

ฝากถึงคนที่อยากมา
“ปูอยากให้เป็นคนที่ชอบในต้นไม้คือปูว่าถ้ายิ่งเป็นคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพปูว่าคุณน่าจะรู้แหละว่าตอนนี้มลพิษค่อนข้างเยอะ แล้วก็ส่วนใหญ่คนไม่ว่าจะเรียน ไม่ว่าจะทำงานส่วนใหญ่ก็จะใช้ชีวิตอยู่แต่ในห้องแอร์ ปูว่าลองออกมานั่งแบบที่เป็น
เอาท์ดอร์ ที่มันไม่มีพัดลมไม่มีเครื่องทำความเย็นอะไรเลย นั่งแล้วใจเย็น ๆ อยู่กับธรรมชาติฟังเสียงลม ฟังเสียงนก ปูว่ามันไม่ร้อนหรอก บางทีปูว่าคนกรุงเทพมาบางทีก็ขอพัดลม ปูว่าลองใจเย็น ๆ ลองนั่งรับลมแบบนี้ มันโอเคเลยแหละ”

พี่ปูเจ้าของร้าน Tree House Cafe เล่าเรื่องราวการทำร้านอาหารใน Concept
สวนซ่อนภาพได้อย่างน่ารักมาก ๆ ทั้งเรื่องราวก่อนจะมาเป็นร้านอาหารและการปลูกต้นไม้แทนเครื่องปรับอากาศ ถือเป็นแนวคิดที่ดีและน่าทำตามอดไม่ได้ที่จะเดินรับลมบรรยากาศต้นไม้รอบ ๆ ร้านเพราะที่นี่ให้ความรู้สึกเย็นสบายและจิตใจสงบบอกเลยว่าใครได้มาคงต้องอยากปลูกต้นไม้กันแน่ ๆ เพราะในปัจจุบันมลภาวะทางอากาศมีผลเสียกับสุขภาพโดยตรง บางทีการได้พักผ่อนท่ามกลางต้นไม้ก็น่าจะเป็นความคิดที่ดีในการลดมลภาวะทางอากาศโดยรวม


แผนที่

0 comments on “InterviewAdd yours →

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *